Home / Bất động sản / Bóng bóng bất động sản là gì? Nguyên nhân và các hệ lụy liên quan

Bóng bóng bất động sản là gì? Nguyên nhân và các hệ lụy liên quan

Vỡ bong bóng bất động sản đã từng xảy ra trên thế giới và cả ở Việt Nam. Sự kiện này đã từng khiến rất nhiều người rơi vào cảnh lao đao. Vậy bong bóng bất động sản là gì?

Những nguyên nhân, hậu quả xung quanh hiện tượng này như thế nào? Trong bài viết dưới đây, Meovatbotui.com sẽ chia sẻ kỹ hơn về vấn đề này.

I. Bong bóng bất động sản là gì? Các dấu hiệu nhận biết

1. Khái niệm bong bóng bất động sản

Bong bóng bất động sản hay bong bóng nhà là hiện trạng hình thành khi giá bất động sản bị đẩy lên cao gấp nhiều lần so với giá trị thực của nó.

Điều này tạo ra sức hút ảo về giá trị. Tạo hiệu ứng dây chuyền khiến nhiều người ồ ạt mua vào. Chính vì vậy, giá bất động sản ngày một tăng mạnh. Đến một thời điểm, những nhà đầu tư về sau cảm thấy giá quá cao và không còn hấp dẫn.

Đây là thời điểm thị trường bị chững lại, tính thanh khoản của nhà đất cũng giảm dần. Đến lúc này, những người mua sau gặp phải tình trạng khó bán ra..

Nếu tình trạng chững lại kéo dài, những người sở hữu cuối gặp phải tình trạng khó khăn do mắc kẹt về tài chính. Do đó, để giải thoát những gánh nặng, họ tiến hành bán tháo và hạ giá. Điều này khiến giá bất động sản bắt đầu lao dốc một cách nhanh chóng.

Hiện tượng này là hiện tượng bong bóng kinh tế xảy ra theo chu kỳ tại từng khu vực hoặc trên toàn cầu.

2. Một số dấu hiệu nhận biết thường gặp

  • Số lượng các giao dịch bất ngờ tăng cao một cách nhanh chóng.
  • Nguồn cung bất động sản trên thị trường tăng mạnh.
  • Các dự án ảo, chưa đầy đủ pháp lý và mới chỉ có trên giấy tờ hình thành nhiều, được bán ra ồ ạt trên thị trường.
  • Ít người mua để sử dụng hay kinh doanh. Chủ yếu là người mua với mục đích mua đi, bán lại kiếm lời (đầu tư lướt sóng).
  • Giá cả trên thị trường tăng cao đột ngột trong thời gian quy hoạch. Đặc biệt sự tăng cao về giá này thường xuất phát từ các thông tin về sự biến động trên thị trường như quy hoạch, phát triển các dự án,…
Xem thêm:  Cách bố trí phòng bếp theo mệnh gia chủ – Rước lộc vào nhà

II. Những nguyên nhân hình thành bong bóng bất động sản

Sự kiện vỡ bong bóng nhà đất giai đoạn 2007-2011 là một trong những tiêu biểu nổi bật của hiện tượng này. Từ việc phân tích sự kiện này, nhiều chuyên gia đã đưa ra một số nguyên nhân như sau:

1. Sự phát triển bùng nổ của nền kinh tế

Nền kinh tế phát triển khiến GDP bình quân đầu người (thu nhập bình quân) tăng lên. Điều này dẫn đến mức sống, thu nhập của người dân và các doanh nghiệp cũng gia tăng.

Khi người dân có tiền tích trữ dư giả, việc hướng đến đầu tư và lưu trữ tài sản trở thành vấn đề được quan tâm. Bất động sản chính là một kênh đầu tư an toàn và chắc chắn. Nó có khả năng sinh lời cao cao nên được lựa chọn rất nhiều.

2. Hoạt động đầu cơ tích trữ

Trước sự tăng trưởng của thị trường, ngày càng xuất hiện nhiều các nhà đầu tư thứ cấp, môi giới,… Theo đó, các đợt tăng giá bất động sản bắt đầu xuất hiện với tần suất cao và độ dao động giá cả lớn.

Hiện tượng này làm giới đầu cơ vào cuộc, thực hiện các giao dịch mua vào để giành quyền cầm trịch giá cả. Các đợt sốt giá vì vậy càng được đẩy lên cao, khiến thị trường trở nên mất ổn định.

3. Chênh lệch cung – cầu

Thực tế hiện trạng bong bóng bất động sản thường chỉ xảy ra bởi sự phát triển nóng của một phân khúc. Điều này gây nên sự mất cân bằng thị trường.

Xem thêm:  Sự khác nhau giữa biệt thự đơn lập và biệt thự song lập

Do sự phát triển này không xuất phát từ nhu cầu thực tế nên việc nguồn cung gia tăng nhanh chóng dẫn đến chênh lệch cung cầu.

Khi nhu cầu mua nhà đất để sử dụng không nhiều bằng lượng bán ra trên thị trường, giá trị của các bất động sản này chỉ tăng ảo. Chính vì vậy, đến một thời điểm nào đó các bong bóng này sẽ vỡ ra.

4. Sự buông lỏng các chính sách tín dụng

Việc các ngân hàng và cơ quan chức năng nới lỏng chính sách tín dụng sẽ khiến việc vay vốn trở nên dễ dàng. Điều này khiến cho nhiều người có cơ hội huy động vốn để lao vào cuộc chiến bất động sản.

Việc thiếu kiểm soát khiến các giao dịch nhà đất nhanh chóng bùng nổ. Đây là điều kiện tốt cho các hoạt động đầu cơ tích trữ.

III. Hậu quả của hiện tượng bong bóng bất động sản là gì?

1. Hình thành các bất động sản ma

Thị trường tăng trưởng đột biến khiến các dự án trên giấy, chưa hình thành xuất hiện ngày một nhiều. Khi bong bóng bất động sản vỡ ra, các dự án này bị bỏ dở hay hoàn thiện cũng không được đưa vào sử dụng.

Đây được gọi là các dự án ma, công trình ma khi bị bỏ hoang, không có người sử dụng. Ngoài ra, đây cũng là vấn đề lớn đối với chính quyền khi không biết xử lý các dự án này như thế nào.

Xem thêm:  Chọn tầng chung cư hợp tuổi, hợp phong thủy phát lộc cho gia chủ

Việc ồ ạt xây dựng, quy hoạch thiếu khoa học gây ra những vấn đề phải tốn rất nhiều thời gian, tiền bạc để giải quyết. Thậm chí, hàng nghìn tỷ đầu tư vào đây có thể mất trắng mà không có cách nào xử lý.

3. Gây ra tình trạng nợ xấu

Khi bong bóng bất động sản vỡ, thị trường chững lại. Tiền đầu tư bị kẹt lại trong các dự án khó bán. Vấn đề mắc kẹt về tài chính khiến các chủ đầu tư không có khả năng trả nợ. Gây ra tình trạng nợ xấu.

  • Đối với ngân hàng: không thể thu hồi được vốn, ảnh hưởng đến tiềm lực tài chính và khả năng huy động vốn.
  • Đối với nền kinh tế: sự tăng trưởng của các ngân hàng bị ảnh hưởng có thể gây ra các hệ lụy lớn. Nếu các ngân hàng phá sản theo hiệu ứng dây chuyền sẽ tạo nên một cuộc khủng hoảng với toàn bộ nền kinh tế.

Trên đây, Meovatbotui.com đã chia sẻ về bóng bóng bất động sản là gì cũng như một số vấn đề xung quanh chủ đề này. Hy vọng qua bài viết bạn đã có thêm kiến thức về chủ đề này và áp dụng được trong chính công việc của mình.

Check Also

anh gai xinh 2 310x165 - Căn hộ condotel là gì? – Sự khác biệt của Condotel Oyster Gành Hào

Căn hộ condotel là gì? – Sự khác biệt của Condotel Oyster Gành Hào

Khách sạn condotel là loại hình đầu tư xuất hiện ở thị trường bất động …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *