Home / Bất động sản / Thiết kế nhà lệch tầng và những lưu ý quan trọng không thể bỏ qua

Thiết kế nhà lệch tầng và những lưu ý quan trọng không thể bỏ qua

Nhà lệch tầng đang trở thành xu hướng thiết kế cho kiểu nhà ống hiện nay. Vậy kiểu nhà này có đặc điểm như thế nào và cần lưu ý những gì trong quá trình thiết kế và xây dựng? Hãy cùng Meovatbotui.com tìm hiểu về nhà lệch tầng qua bài viết dưới đây.

I. Nhà lệch tầng là gì? Những đặc điểm của nhà lệch tầng

1. Khái niệm nhà lệch tầng

Nhà lệch tầng là nhà có nhiều tầng nhưng mặt sàn của các tầng không thẳng với nhau mà có độ chênh nhất định. Thiết kế này thường có cầu thang ở khu vực trung tâm của nhà và bố trí các phòng xung quanh cầu thang.

2. Những kiểu thiết kế

Đặc trưng nổi bất của kiểu nhà này là thiết kế cốt chênh lệch giữa các tầng khác nhau. Các tấm sàn và không gian trong nhà cũng có sự khác biệt về độ cao.

Nhà lệch tầng thông thường được xây theo 2 dạng chính:

 • Kiểu 1: Chia phần không gian nhà ra làm 2 phần là phần trước và phần sau. Trong đó, phần sau tại tầng thấp nhất được nâng lên khoảng vài bậc để tạo nên sự chênh lệch nền giữa 2 khu vực. Phần sau này thông thường dùng để bố trí bếp và phòng ăn. Tiếp tục từ khoảng được nâng lên thiết kế cầu thang đi lên các tầng phía trên. Các tầng tiếp theo cũng có sự đan xen về độ cao sàn tương tự như ở tầng 1.
 • Kiểu 2: Thay vì nâng độ cao sàn của khu vực phía trong lên như với kiểu 1, kiểu 2 xây dựng luôn cầu thang đi lên tầng 2 như một tầng lửng. Với thiết kế này, phía sau nhà thường có độ cao khá thấp (khoảng 2,5m). Kiểu nhà này được đánh giá có khả năng nối không gian rộng hơn khi cần thiết.

3. Ưu và nhược điểm của kiến trúc nhà lệch tầng

Ưu điểm

 • Tạo cảm giác thông thoáng hơn: Kiểu nhà ống thường tạo cảm giác khá bí bách và nhỏ hẹp. Thiết kế lệch tầng sẽ giúp không gian thông thoáng, đón ánh sáng và lưu thông không khí tốt hơn. Tuy nhiên, để phát huy được ưu điểm này thì cần thiết kế giếng trời ở khu vực cầu thang.
 • Tận dụng diện tích tốt: Nhà tầng thông thường thường có khu vực chiếu nghỉ ở cầu thang nối giữa các tầng. Tuy nhiên, với nhà lệch tầng, chiếu nghỉ được sử dụng luôn làm hành lang nối giữa 2 tầng. Điều này giúp giảm thiểu những khoảng không cần thiết trong nhà.
 • Mở ra tầm nhìn thoáng và rộng mở giữa các tầng: Giữa các tầng trong nhà chỉ cách nhau một khoảng ngắn (thường là khoảng chục bậc thang). Di đó, tầm nhìn từ các tầng này khá rộng mở.
 • Kiến trúc thú vị: Kiểu thiết kế lệch tầng tạo những hiệu ứng thị giác mới lạ, độc đáo và thú vị. Đặc biệt, các khoảng lệch tầng cũng có thể biến hóa và trang trí đa dạng. Thông thường, khu vực này có thể dùng để làm khu vực trồng cây, tận dụng làm nhà kho,…
Xem thêm:  Bất động sản là gì? Những khái niệm cơ bản trong bất động sản

Nhược điểm

 • Cấu trúc phức tạp: có thể thấy cấu trúc nhà lệch tầng phức tạp hơn nhà ống thông thường khá nhiều. Do đó việc thiết kế và xây dựng đòi hỏi tay nghề kỹ thuật cao mới đảm bảo về cả tính thẩm mỹ và công năng sử dụng.
 • Giá thành xây dựng cao hơn: Diện tích xây dựng của kiểu nhà này không tăng nhiều so với kiểu thiết kế thông thường. Tuy nhiên, phần kết cấu phức tạp hơn và diện tích tường tăng lên đòi hỏi chi phí xây dựng cao hơn.
 • Gây nên một số bất tiện trong sinh hoạt:
  • Việc thiết kế hệ thống cấp thoát nước khó khăn, đòi hỏi nhiều kỹ thuật hơn.
  • Với kiểu xây dựng này, nhà vệ sinh không đồng trục giữa các tầng. Từ đó khiến thi công các đường ống, kỹ thuật điện trở nên khó khăn hơn.
  • Cửa ra vào của các phòng và khu vực cầu thang rất gần nhau. Cho nên, khi vừa bước ra khỏi phòng sẽ gặp ngay cầu thang. Điều này khiến các khoảng hở giữa các tầng thiếu an toàn với người già và trẻ nhỏ.

Bất kỳ kiến trúc và thiết kế nào cũng tồn tại những ưu và nhược điểm song song. Do đó, bạn cần xem xét toàn diện các yếu tố như: đặc điểm khu đất, nhu cầu thực tế của các thành viên, tài chính,…

II. Những lưu ý khi thiết kế và xây dựng các mẫu nhà lệch tầng

Để có được các mẫu nhà lệch tầng đẹp đòi hỏi phải có kiến thức về kiến trúc, xây dựng và cả phong thủy. Dưới đây là một số lưu ý đối với kiểu nhà này mà bạn không thể bỏ qua.

1. Nhà lệch tầng phù hợp với những mảnh đất như thế nào?

 • Thích hợp với những ngôi nhà có diện tích hẹp ngang và dài về chiều sâu

Những mảnh đất hẹp và dài khi xây nhà thường khó đón ánh sáng và lưu thông không khí. Việc thiết kế cầu thang giữa nhà kèm với giếng trời sẽ là giải pháp cho những vấn đề trên.

Xem thêm:  Các tiêu chí lựa chọn bàn ăn cho không gian bếp nên biết

Ngoài ra, kiến trúc này còn giúp giảm chiều sâu của hành lang, không gây nên cảm giác hun hút như mẫu nhà ống thông thường. Điều này giúp việc hấp thụ may mắn, tài lộc tốt hơn và làm không gian luôn ngập tràn sinh khí.

 • Không thích hợp với mảnh đất có chiều sâu ngắn hoặc hình vuông

Với những khu đất như vậy, nhà thẳng tầng thông thường sẽ giúp diện tích được tận dụng tốt hơn. Việc thiết kế lệch tầng trong trường hợp khiến không gian bị chia nhỏ, gây bất hợp lý về mặt thẩm mỹ và tiện nghi sinh hoạt.

2. Thiết kế cầu thang

Vai trò của cầu thang

Đối với nhà lệch tầng, cầu thang được coi là xương sống của ngôi nhà, có vai trò rất quan trọng:

 • Kết nối giữa các tầng lầu với nhau, đảm bảo sự di chuyển thuận lợi giữa các khu vực.
 • Đây cũng là khu vực bố trí giếng trời để lưu thông ánh sáng, gió và năng lượng.
 • Có ảnh hưởng lớn đến yếu tố thẩm mỹ của toàn bộ ngôi nhà.

Một số điểm cần lưu ý

Với những lý do trên, thiết kế cầu thang rất được chú trọng, phải đảm bảo cả về vẻ đẹp và tính công năng. Trong đó, cần lưu ý đến một số yếu tố như sau:

 • Trong nhà lệch tầng, cầu thang là vị trí đón gió và ánh sáng, hấp thụ năng lượng. Cần lưu ý thiết kế giếng trời ở khu vực này. Giếng trời sẽ giúp thông gió, hấp thụ ánh sáng và đảm bảo việc lưu thông vận khí giữa các tầng.
 • Với nhà lệch tầng, bước ra khỏi cửa phòng sẽ lập tức thấy cầu thang nên cần chú ý về sự an toàn. Khu vực lan can phải được thiết kế chắc chắn và đảm bảo.
 • Cần chú ý không làm cầu thang có hướng đi thẳng ra khu vực cửa chính. Theo quan niệm, đây là khu vực lên xuống của tài lộc. Do đó, thiết kế này sẽ khiến tài lộc bị hao tổn và thất thoát.
 • Cầu thang không được có hướng đâm thẳng vào khu vực bếp hoặc nhà vệ sinh. Bếp là nơi tập trung nguồn năng lượng Hỏa, tượng trưng cho khí nóng. Trong khi đó nhà vệ sinh là nơi có nhiều khí uế. Thiết kế như vậy sẽ khiến năng lượng không tốt dịch chuyển lên trên, ảnh hưởng đến các thành viên trong nhà.
 • Cầu thang không được đặt ở khu vực chính giữa của ngôi nhà. Theo quy luật Ngũ Hành, cầu thang mang đặc trưng của Mộc. Còn khu vực chính giữa nhà là đại diện cho Thổ. Mộc khắc Thổ gây ra những nguồn năng lượng xung đột, cản trở sự phát đạt và may mắn của gia chủ.
 • Số bậc cầu thang và số tầng lầu cũng có quan hệ tương sinh – tương khắc với mệnh của gia chủ. Do đó, cần lưu ý xem tuổi gia chủ hợp với số nào để thiết kế cầu thang nhà lệch tầng cho phù hợp.
Xem thêm:  Lofthouse là gì? Có nên mua Lofthouse để ở?

3. Những lưu ý về phong thủy quan trọng

Thiết kế nhà lệch tầng khá mới lạ và khác biệt so với kiến trúc nhà ở thông thường. Tuy nhiên, khá nhiều người lựa chọn xây dựng nhà theo kiểu này mà không chú ý phong thủy. Điều này có thể gây nên việc sai về hướng khí. Cản trở sự hấp thụ và lưu thông vận khí, năng lượng trong nhà.

Đối với kiến trúc nhà lệch tầng cần chú ý những yếu tố phong thủy như sau:

Hình thái của nhà

Những ngôi nhà có khu vực phía sau thấp hơn phía trước về sàn và chiều cao trần được gọi là nhà vô hậu. Kiểu nhà này phạm phải các quy luật phong thủy, không tốt cho gia chủ. Chính vì vậy, cần chú ý hình thái nhà khi xây dựng các ngôi nhà lệch tầng.

Nếu như ngôi nhà đã phạm phải thế nhà lệch tầng, cần hóa giải bằng cách tạo các sơn giả ở khu vực phía sau nhà.

Bố trí các vật dụng ở hành lang

Không khí và năng lượng sẽ vận hành dọc theo cầu thang, xuyên suốt khu vực hành lang. Do đó, tại hành lang phải chú ý bố trí đồ đạc thật gọn gàng và sạch sẽ.

Tuyệt đối tránh các đồ bẩn, rác rưởi. Chúng sẽ ảnh hưởng đến không khí chung và sức khỏe của các thành viên.

Nhà lệch tầng là một thiết kế độc đáo, đẹp mắt. Đây cũng là là giải pháp cho những không gian hẹp và sâu.

Tuy nhiên, kiểu cấu trúc này cũng đòi hỏi sự am hiểu về xây dựng và phong thủy. Hy vọng qua những chia sẻ trên đây của Meovatbotui.com, bạn đã hiểu thêm về loại hình thiết kế này và có thể áp dụng cho không gian sống của mình.

Check Also

Ngam hinh hot girl xinh dep cute Viet Nam 3 310x165 - Căn hộ condotel là gì? – Sự khác biệt của Condotel Oyster Gành Hào

Căn hộ condotel là gì? – Sự khác biệt của Condotel Oyster Gành Hào

Khách sạn condotel là loại hình đầu tư xuất hiện ở thị trường bất động …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *